Tuổi già không một xu dính túi: Góc khuất của cuộc khủng hoảng già hóa dân số ở Hàn Quốc

Thứ năm - 28/12/2017 23:27    Lượt xem: 1480

Tuổi già không một xu dính túi: Góc khuất của cuộc khủng hoảng già hóa dân số ở Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong số các thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Năm 2016, Hàn Quốc chỉ có 406.000 trẻ em được sinh ra, ít hơn nhiều so với mức 867.000 trẻ em năm 1981.
Trong 4 năm qua, cụ bà 68 tuổi Oh Soon Ja sống tại thủ đô Seoul-Hàn Quốc đã phải đẩy xe kéo đi khắp các con phố để thu thập đồng nát.
“Việc di chuyển nhiều ở tuổi này của tôi là rất mệt nhưng tôi không có lựa chọn nào khác, không có ai trợ giúp cho tôi cũng như chồng tôi cả. Đây là số mệnh của tôi và tôi phải chấp nhận chúng”, bà Oh nghẹn ngào nói.


Trường hợp của bà Oh chỉ là một trong số rất nhiều thế hệ già nua ở Hàn Quốc đang phải sống trong cảnh nghèo khó. Gần 50% thế hệ những người già, những công dân đã giúp nền kinh tế Hàn Quốc vươn mình sau chiến tranh trở thành nền kinh tế phát triển, đang phải chật vật với cuộc sống hiện nay. Mức lương hưu hàng tháng 200.000 Won của chính phủ không đủ để chu cấp cho cuộc sống ngày càng đắt đỏ và buộc những người già Hàn Quốc phải làm thêm để mưu sinh.


Tỷ lệ người trên 65 tuổi của Hàn Quốc qua các năm

Tồi tệ hơn, tỷ lệ sinh thấp cùng tăng trưởng giảm tốc đang khiến số người già tăng nhanh ở Hàn Quốc. Ước tính đến năm 2060, khoảng 40% số người Hàn có tuổi vượt quá 65, cao hơn rất nhiều so với mức 13% của năm 2015.
Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong số các thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Năm 2016, Hàn Quốc chỉ có 406.000 trẻ em được sinh ra, ít hơn nhiều so với mức 867.000 trẻ em năm 1981. Tính trong 3 tháng đầu năm, số trẻ sơ sinh tại Hàn thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo đến năm 2031, dân số của Hàn sẽ suy giảm do số người tử vong nhiều hơn số trẻ em sinh ra.
Trong khi đó, một nghiên cứu cho thấy nếu tỷ lệ sinh tiếp tục như hiện nay, Hàn Quốc sẽ trở thành nước có người già sống thọ nhất trên thế giới với số tuổi trung bình phụ nữ đạt 90,8 còn nam giới đạt 84 tuổi.


 

Tuổi thọ trung bình của nữ giới và nam giới Hàn Quốc so với các nước

Tình trạng già hóa dân số kèm với nhiều yếu tố khác đang khiến chương trình cải cách kinh tế của Tổng thống Moon Jar In gặp nhiều khó khăn. Tăng trưởng của nước này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2,8% trong những năm gần đây.
Giáo sư Lee Sang Eun của trường đại học Soongsil University cho biết nếu không đủ lực lượng lao động, các công ty sẽ không thể đầu tư nhiều hơn cho hoạt động sản xuất, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng. Theo bà Lee, không có nhiều người già Hàn chuẩn bị một kế hoạch tài chính đầy đủ khi nghỉ hưu và họ lâm vào nợ nần do phải chi tiêu quá nhiều cho giáo dục của lớp trẻ.Tỷ lệ người trên 66 tuổi sống trong cảnh nghèo khổ tại một số nước vào năm 2014

Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn lên tới gần 10% và việc trông chờ con cháu chăm sóc cho người già tại đây là không thực tế. Vào tháng 8 vừa qua, Tổng thống Moon đã đề xuất tăng mức lương hưu hàng tháng cho người già lên 300.000 Won mỗi tháng vào năm 2021 nhưng có vẻ biện pháp này quá trễ.
“Tôi hy vọng chính phủ có thể làm gì nhiều hơn để giúp chúng tôi nhưng cho tới hiện tại, tôi đã không còn trông chờ gì từ họ nữa”, bà Oh ngậm ngùi nói.


Tác giả: Theo AB, Thời đại

Nguồn tin: Trang tin điện tử Cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây