Các chủ đề và thông điệp của ngày Dân số thế giới năm 2015 (11/7/2015)

Thứ năm - 09/07/2015 00:25    Lượt xem: 4801
Chủ đề toàn cầu là: “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”. Chủ đề của Việt Nam là: “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”.
I/ Thông tin toàn cầu
Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) năm 1994
Chương trình Hành động Cairo đã tái khẳng định rằng bất kỳ người dân nào tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống - bao gồm cả những nhóm dân số chịu tác động hay đang trong quá trình phục hồi sau khi các trường hợp khẩn cấp xảy ra đều được hưởng các quyền về chăm sóc Sức khỏe Tình dục và Sức khỏe sinh sản, được quyền sống một cuộc sống không có bạo lực tình dục hay bất kỳ hình thức bạo lực nào khác.
Các nhóm dân số dễ bị tổn thương trong thiên tai
 • Trên thế giới, Phụ nữ, trẻ em và thanh, thiếu niên thường chiến hơn ba phần tư trong tổng số hơn 50 triệu người bị buộc phải di chuyển khỏi nơi mình đang cư trú do những nguyên nhân như xung đột vũ trang và thiên tai.
 • Khi có khủng hoảng xảy ra, phụ nữ và trẻ em gái thường là những người phải gánh chịu rất nhiều những rủi ro như bị lạm dụng và bóc lột tình dục, gánh chịu bạo lực, bị cưỡng hôn, mắc các bệnh có liên quan tới Sức khỏe Sinh sản, và tử vong do không được bảo vệ hoặc không được viện trợ để có thể đáp ứng/giải quyết các nhu cầu của họ.
 • Phụ nữ và trẻ em gái thường dễ bị tổn thương hơn khi các tình huống khẩn cấp xảy ra và các nhu cầu cụ thể của họ thường bị bỏ qua khi có khủng hoảng. Đảm bảo an toàn, nhân phẩm và sức khỏe cho họ chính là góp phần đảm bảo cho hạnh phúc của gia đình và cộng đồng.
 • Có thể thấy sự yếu kém trong việc tiếp cận với các dịch vụ cấp cứu sản khoa cơ bản và toàn diện và trong các dịch vụ Kế hoạch hóa Gia đình; các dịch vụ điều trị cho các nạn nhân sống sót sau khi gánh chịu bạo lực giới thường chỉ ở mức vừa đủ hoặc hoàn toàn không có; việc chăm sóc và phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục còn rất hạn chế trong trường hợp các cuộc khủng hoảng kéo dài và trong giai đoạn mới bắt đầu phục hồi.  Không phải ngẫu nhiên mà 8 trong số 10 nước có tỷ lệ tử vong mẹ cao nhất trên thế giới là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự xung đột và bất an.
II. Các hoạt động chuẩn bị ứng phó nếu thiên tai xảy ra
 • Giải quyết các vấn đề liên quan tới chăm sóc Sức khỏe Sinh sản và Sức khỏe tình dục trong giai đoạn chuẩn bị ứng phó sẽ giúp chúng ta đảm bảo rằng các nhu cầu quan trọng của các nhóm dân số dễ bị tổn thương sẽ không bị bỏ qua.
 • Một bước quan trọng đầu tiên cần thực hiện là khuyến khích sự tham gia của thanh, thiếu niên vào quá trình chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Ngoài ra, các hoạt động như chuẩn bị/sắp xếp trước các vật phẩm cần hỗ trợ, chuẩn  bị sẵn các thông tin khi cần thiết, cung cấp các tài liệu giáo dục và truyền trông và đào tạo đồng đẳng viên sẽ là những hoạt động đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo đáp ứng các nhu cầu về chăm sóc Sức khỏe Sinh sản và Sức khỏe Tình dục cho thanh, thiếu niên khi bắt đầu xảy ra các tình huống khẩn cấp.
 • Xác định các đối tượng thanh, thiếu niên có nguy cơ cao và thảo luận cách thức làm thế nào để giảm thiểu các mối đe dọa mà thanh, thiếu niên đang phải đối mặt.
 • Rà soát các chính sách và luật pháp quốc gia liên quan tới việc giải quyết các nhu cầu về chăm sóc Sức khỏe Sinh sản/Sức khỏe Tình dục cho thanh, thiếu niên. Xác định các tổ chức hiện đang hoạt động vì lợi ích của thanh, thiếu niên và các chiến lược mà các tổ chức này đang thực hiện trong việc giải quyết các nhu cầu về chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên.
 • Thực hiện tuyên truyền vận động hỗ trợ cho các hoạt động thu thập thông tin và thực hiện báo cáo với các cơ sở dữ liệu phân theo giới tính và tuổi trong các phòng khám và cơ sở y tế.
 • Thực hiện phân tích các bài học kinh nghiệm, các điển hình thành công và những khó khăn thách thức trong việc giải quyết các nhu cầu về chăm sóc Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên rút ra từ những công tác ứng phó các trường hợp khẩn cấp đã từng thực hiện trước đây.
 • Xác định các cơ quan, đơn vị hữu quan có hoạt động liên quan tới công tác chăm sóc Sức khỏe Sinh sản và Sức khỏe Tình dục cho thanh, thiếu niên. Xác định đơn vị thực hiện công tác cung cấp dịch vụ cho thanh, thiếu niên, các tổ chức do thanh, thiếu niên lãnh đạo và xác định đơn vị có chức năng thực hiện công tác đầu mối.
 • Tạo lập mối quan hệ  liên kết giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thanh, thiếu niên  với các dịch vụ khác như Sức khỏe Sinh sản/sức khỏe Tình dục, sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý, cuộc sống, giáo dục vv.
 • Tham gia vào các cuộc thảo luận và lập kế hoạch chiến lược với các nhà tài trợ nhân đạo, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng.
III. Thông điệp toàn cầu
 • Luôn đảm bảo phẩm giá, sự an toàn và sức khỏe sinh sản cho mọi phụ nữ và trẻ em gái!
 • Cuộc sống của một người phụ nữ luôn quý giá trong bất kỳ tình huống nào!
 • Phụ nữ và trẻ em gái là những nhóm dân số dễ bị tổn thương khi thiên tai xảy ra và những nhu cầu cụ thể của họ thường không được đáp ứng. Đảm bảo sự an toàn, phẩm giá và sức khỏe cho họ sẽ góp phần đảm bảo hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng.
 • Khi thiên tai xảy ra, chúng ta cần phải chú trọng tới nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản.  Nếu chúng ta thực hiện được việc này thì cuộc sống của phụ nữ và các trẻ em gái sẽ trở nên an toàn hơn và họ sẽ được mạnh khỏe hơn. 
IV. Thông điệp tuyên truyền của Việt Nam
 • Thực hiện công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Chung tay giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân vùng thiên tai.
 • Đầu tư cho công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững.
 • Hỗ trợ các nhóm dân số có hoàn cảnh khó khăn ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên.
 • Không thực hành lựa chọn giới tính thai nhi
 • Cơ cấu dân số vàng – Cơ hội vàng để phát triển
 • Tiếp cận, sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh.

Nguồn tin: Văn phòng UNFPA Việt Nam và Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số-KHHGĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây