Giảm ngay chênh lệch nam, nữ

Thứ tư - 30/04/2014 09:23    Lượt xem: 1441

Giảm ngay chênh lệch nam, nữ

Trong bối cảnh dân số hiện nay, có nên giữ chỉ tiêu giảm sinh? Làm thế nào để giảm được tỉ số giới tính khi sinh (SRB) đang cao? Giải pháp hữu hiệu nào để nâng cao chất lượng dân số?...
Đó là các vấn đề đặt ra cùng với nhiều đề xuất thực hiện tại Hội thảo chuyên gia chính sách, pháp luật về dân số và y tế do Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Y tế tổ chức. 
 
Vấn đề 'nóng' được các đại biểu quan tâm là sự mất cân đối của SRB hiện nay. Theo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, SRB là 111 trẻ trai/100 trẻ gái và có tới 35 tỉnh ở cả 3 miền có SRB cao hơn 110.
 
Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết SRB cao nhất tập trung ở vùng đồng bằng sông Hồng, tiếp đó là Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long. SRB thấp nhất là ở vùng Tây Nguyên với tỉ số 105,6/100. Trong bối cảnh chung về vấn đề dân số hiện nay, ông Nguyễn Văn Tân cũng cung cấp cho các đại biểu thấy rõ những thời cơ và thách thức của thời kỳ cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số, di cư và chính sách cho người nhập cư...
 
Bên cạnh đó, hội thảo cũng bàn sâu về chỉ tiêu giảm sinh. Theo PGS.TS Nguyễn Đình Cử - Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (ĐH Kinh tế quốc dân), từ năm 1993 đến nay, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề DS-KHHGĐ, đặc biệt là về mục tiêu giảm sinh nhưng các cơ quan khác nhau lại chọn các chỉ tiêu khác nhau. Do vậy, một số thành phố có mức sinh rất thấp nhưng vẫn đặt mục tiêu giảm sinh. Ông Cử đề nghị sử dụng chỉ tiêu giảm sinh với điều kiện là tương thích với tổng tỉ suất sinh, có tính đến sự khác biệt giữa miền núi và đồng bằng.
 
Các đại biểu cũng đề xuất cần sớm xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng chất lượng dân số và những vấn đề đặt ra để xác định các giải pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng dân số Việt Nam về thể chất, trí tuệ, tinh thần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Ông Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, hàng năm Quốc hội có hơn 10 chỉ tiêu thì chỉ tiêu của ngành y tế, dân số chiếm tới 30%. Điều đó cho thấy các chỉ tiêu của ngành y tế nằm trong số các chỉ tiêu quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, ông Tiên yêu cầu khi thực hiện các chỉ tiêu chung về y tế, dân số của Trung ương, UBND các tỉnh cần xem xét, cân nhắc cho phù hợp với điều kiện của địa phương mình khi đưa ra các chỉ tiêu cụ thể cho địa phương mình. 

Tác giả: (giadinh.net)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây