Đánh Giá Công Tác DS-KHHGĐ Năm 2017 Và Triển Khai Nhiệm Vụ Năm 2018

Thứ hai - 15/01/2018 02:18    Lượt xem: 1329

Đánh Giá Công Tác DS-KHHGĐ Năm 2017 Và Triển Khai Nhiệm Vụ Năm 2018

Chiều 10/1, Hội nghị Đánh giá Công tác DS-KHHGĐ năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 của Ban Chỉ đạo Công tác DS-KHHGĐ TP Hà Nội được diễn ra tại Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội. Đến dự Hội nghị có nhiều lãnh đạo của thành phố và các Bộ, Ban, Ngành. Hội nghị đã nghiêm túc đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm 2017, đồng thời nhấn mạnh đến những khó khăn, thử thách đặt ra trong năm 2018, đòi hỏi ngành dân số Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung cần giữ vững tinh thần và thái độ làm việc hăng say, nhiệt tình như năm 2017
Hà Nội có quy mô dân số lớn thứ 2 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh) với dân số trung bình năm 2017 là 7.657.374 người, chiếm 8% dân số cả nước. Số sinh toàn Thành phố năm 2017 là 117.078 trẻ, tỷ suất sinh đạt 15,3%, giảm 0,4% so với năm 2016. Số sinh con thứ 3 trở lên là 7.788 trẻ, đạt tỷ lệ 6,7%, giảm 0,1% so với năm 2016. Tỷ lệ giới tính khi sinh là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. 74% số bà mẹ mang thai thực hiện sàng lọc trước sinh tại Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh của TP Hà Nội thuộc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 83,9% số trẻ sinh ra...
 


PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trình bày báo cáo tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018
 

Trong năm vừa qua, ngân sách Thành phố dành cho công tác này được phân bổ đúng định mức là 8.000 đồng/người dân/năm, trong đó, phân bổ cấp Thành phố 4.000 đồng/ người và cấp quận, huyện, thị xã là 4.000 đồng/người. Đến 31/12/2017, có 25/30 Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận, huyện, thị xã đã có trụ sở làm việc riêng.

Năm 2017, hoạt động Dân số - KHHGĐ được thực hiện có hiệu quả. Ngành dân số Thành phố đã triển khai 2 đợt chiến dịch trong năm qua. Đợt I tại 30/30 quận, huyện, thị xã; đợt II tại 15/30 quận, huyện, thị xã. Kết quả thực hiện trong chiến dịch đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Ngành Dân số - KHHGĐ cũng đã tăng cường công tác truyền thông vận động, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trọng điểm, chú trọng tuyên truyền về nâng cao chất lượng dân số. Phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội xây dựng, phát sóng phóng sự chuyên đề, chuyên đề báo viết về dân số định kỳ hàng tháng, biên tập và phát hành đặc san, sản xuấn nhân bản, phát hành các sản phẩm truyền thông. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên ngành, tổ chức tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ dân số các cấp đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên nòng cốt.Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Quỳnh Anh)


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định: năm 2017, tất cả các chỉ tiêu Kế hoạch về dân số đều đạt và vượt so với chỉ tiêu của Trung ương và Thành phố giao. Song, lãnh đạo Thành phố cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế do Hà Nội có quy mô dân số đông, địa bàn rộng, trong đó, địa bàn 18 huyện, thị xã có mức sinh cao tác động tới các chỉ số dân số Hà Nội (hiện ở mức cao so với toàn quốc và các thành phố trực thuộc Trung ương).

Để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác Dân số - KHHGĐ trong năm 2018 và giai đoạn 2016 - 2020, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Thủ đô, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Ban chỉ đạo công tác Dân số Thành phố, Ban chỉ đạo của 30 quận, huyện, thị xã, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ, toàn thể đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền viên Tiếp tục duy trì kết quả công tác dân số đã đạt được trong thời gian qua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018. Hoàn thành việc giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán về Dân số - KHHGĐ chậm nhất trong tháng 01 năm 2018. 

Đồng thời, tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng. Triển khai Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các Kế hoạch, Chương trình của UBND Thành phố về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu UBND các quận, huyện đảm bảo kinh phí hoạt động Dân số - KHHGĐ đảm bảo theo Nghị quyết 15/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của HĐND Thành phố…

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân ngành Dân số - KHHGĐ đã được nhận khen thưởng của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. Chi Cục Dân số - KHHGĐ cũng đã trao giải thưởng cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi viết về dân số - KHHGĐ.
 

Một số hình ảnh Hội nghị:Toàn cảnh Hội nghịĐồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghịĐồng chí Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghịÔng Trần Xuân Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị (Ảnh: Quỳnh Anh)Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017Ông Trần Xuân Hà (Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) và ông Nguyễn Viêm Hoàng (Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội) trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải báo chí trong cuộc thi viết về "Bình đẳng giới và Mất cân bằng giới tính khi sinh" năm 2017.

 

Tác giả: Quỳnh Anh

Nguồn tin: CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ HÀ NỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây