Hà Nội - nỗ lực tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2017

Thứ ba - 11/04/2017 23:31    Lượt xem: 2183
        Năm 2017, Thành phố Hà Nội tập trung phấn đấu ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, trong tháng 3, 4/2017, Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội triển khai tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số năm 2017 tại 72 xã thuộc 09 huyện có tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp của các huyện Ba Vì, Đan Phượng, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất và Hoài Đức.
        Mục tiêu của hoạt động này nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn và cơ sở về công tác DS-KHHGĐ; tăng cường trách nhiệm, sự vào cuộc và chỉ đạo của các thành viên Ban DS-KHHGĐ các xã; Tập trung các giải pháp, biện pháp phù hợp tại các xã, thị trấn, các thôn làng và tổ dân phố nhằm hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.


Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2017 tại huyện Ba Vì
 
        Nội dung tọa đàm đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu công tác DS-KHHGD năm 2016 của các xã, thị trấn, giao chỉ tiêu kế hoạch Dân số - KHHGĐ năm 2017; triển khai các văn bản về công tác dân số của Thành phố, văn bản của cấp ủy, HĐND các quận, huyện, thị xã đến các chi bộ, thôn, làng, tổ dân phố; gắn trách nhiệm của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn về thực hiện các chỉ tiêu Dân số - KHHGĐ thông qua việc xây dựng các hương ước, quy ước về thực hiện chính sách dân số nhằm giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên. Phân công nhiệm vụ và đánh giá kết quả đối với các thành viên Ban dân số - KHHGĐ xã trong công tác chỉ đạo các thôn, làng, khu dân cư; huy động sự vào cuộc và phối hợp nhiệt tình, có trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể đối với các hoạt động công tác DS- KHHGĐ; báo cáo kịp thời các kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp cần thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên.
        Thông qua tọa đàm, một số giải pháp đã được đề xuất như, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo huyện ủy, UBND, các Sở ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước về các trường hợp cụ thể sinh con thứ 3 trong cán bộ, đảng viên, Kiểm tra sát sao các cơ sở y tế tư nhân về hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; Tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra các đơn vị xã, phường, thị trấn yếu kém về thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch CTMT Dân số - KHHGĐ; Cán bộ chuyên trách và Cộng tác viên dân số phối hợp với bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, làng, khu dân cư tổ chức rà soát từng nhà, rà từng đối tượng trong diện sinh đẻ để vận động ký cam kết không sinh con thứ ba và tư vấn các biện pháp tránh thai; đẩy mạnh các dịch vụ cung ứng các dụng cụ tránh thai. Trong quá trình triển khai, cần có các biện pháp mạnh gắn thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ với bình xét, công nhận các danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố, khu dân cư, làng văn hóa; đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, vận động nhân dân đấu tranh với các quan điểm lệch lạc trong thực hiện chính sách dân số, quản lý tốt các cặp vợ chồng có nguy cơ cao như cặp vợ chồng có con 1 bề, cặp vợ chồng trẻ đã có đủ 2 con; phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng, lồng ghép với hoạt động ở địa phương và các đoàn thể (Hội phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên...), khen thưởng kịp thời các gia đình, thôn, làng, tổ dân phố, đơn vị nhiều năm thực hiện tốt chính sách dân số...


Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2017 tại huyện Thạch Thất
 
        Thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phù hợp trên sẽ giúp các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ của công tác DS- KHHGĐ năm 2017 nói chung; góp phần giảm nhanh số sinh và số sinh con thứ 3+ tại một số đơn vị đặc thù nói riêng. Phấn đấu hoàn thành và vượt Chỉ tiêu Dân số năm 2017 của Thành phố là: Giảm tỷ suất sinh thô 0,1 ‰ so với năm 2016; Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+ 0,1% so với năm 2016; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh (số bà mẹ mang thai): 73%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh (% số trẻ em sinh ra): 83%.
        Năm 2016, số sinh toàn Thành phố Hà Nội là 118.713 trẻ, tỷ suất sinh đạt 15,7‰, giảm 0,1‰ so với năm 2015 (đạt chỉ tiêu giao); số trẻ là con thứ 3 trở lên trên toàn Thành phố Hà Nội là 8.039 trẻ, giảm 417 trẻ, đạt tỷ lệ 6,77%, giảm 0,36% so với năm 2015.
        - Tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên các huyện, thị xã có tỷ số giới tính khi sinh cao như: Thạch Thất, Ứng Hòa, Sơn Tây.
        - Tỷ lệ sàng lọc trước sinh 72% số bà mẹ mang thai (đạt chỉ tiêu giao) trong đó thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội (bệnh viện Phụ sản Hà Nội); xét nghiệm triple test là 4.216 ca, xét nghiệm double test là 2.778 ca, thực hiện siêu âm hội chẩn cho 1.395 ca, chọc ối làm nhiễm sắc thể là 726 ca, đình chỉ thai nghén là 273 ca.
        - Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 82,0% số trẻ sinh ra (đạt chỉ tiêu giao). Kết quả thực hiện nghi ngờ 875 ca thiếu men G6PD, 23 ca suy giáp trạng bẩm sinh; thực hiện sàng lọc tại Trung tâm và cộng đồng; Sàng lọc khiếm thính cho 36.200 ca, sàng lọc Thalassemia cho 19.886 ca, sàng lọc tim bẩm sinh cho 15.856 ca, trong đó chuyển khám chuyên khoa 35 ca và phát hiện điều trị cho 12 trường hợp tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 
        - Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) đạt 76% (đạt chỉ tiêu giao), tổng số người mới áp dụng BPTT là 379.444 (đạt 116,0% chỉ tiêu giao).

Tác giả: Hạnh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây