Quận Tây Hồ biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu

Thứ hai - 11/10/2021 03:39    Lượt xem: 814

Quận Tây Hồ tăng cường tuyên truyền về công tác dân số

Quận Tây Hồ tăng cường tuyên truyền về công tác dân số
Quận Tây Hồ phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội tổ chức Hội nghị “Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10”.
Trong thời gian qua, thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW, với sự phối kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ, quận đã và đang triển khai nhiều giải pháp tập trung đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ.
Quận Tây Hồ biểu dương đại diện 20 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong 20 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
 

Đặc biệt, chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Do vậy, công tác DS-KHHGĐ của Quận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Dân số tính đến thời điểm 30/9/2021 là 166.723 người, tổng số sinh 9 tháng đầu năm là 1.009 trẻ, số trẻ sinh là con thứ ba là 3 trẻ giảm 2 trẻ so với cùng kỳ năm 2020; Thực hiện tư vấn và sàng lọc trước sinh cho 1.236 bà mẹ mang thai, đạt tỷ lệ 87,%; Tư vấn và sàng lọc sơ sinh cho 884 trẻ, đạt tỷ lệ 87,6%; Tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ trai/100 trẻ gái.

Như vậy, với những kết quả đạt được của công tác dân số nêu trên, một trong những vấn đề cần quan tâm trong công tác DS-KHHGĐ tại quận Tây Hồ hiện nay đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tây Hồ đang đối mặt với tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh tại các phường trọng điểm trên địa bàn Quận. Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay tại quận Tây Hồ, BCĐ công tác DS-KHHGĐ quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông phong phú về công tác DS-KHHGĐ, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hàng năm, quận và phường tổ chức các đợt tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng: Nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ, tuyên truyền trực quan, hội thi, giao lưu văn nghệ... tuyên truyền về vấn đề mất cân bằng giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh các trường THCS trên địa bàn quận.

Song song với các hoạt động đó, công tác kiểm tra, ký cam kết với các phòng khám tư nhân thực hiện cung cấp dịch vụ sản khoa/kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn cũng được chú trọng và tổ chức thực hiện thường xuyên để thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế về việc siêu âm không công bố giới tính thai nhi, không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Bằng việc triển khai các giải pháp cụ thể nêu trên, hy vọng tỷ số giới tính khi sinh quận Tây Hồ trong thời gian tới sẽ tiến dần về mức tự nhiên, đảm bảo cơ cấu dân số hợp lý góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Do diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch vì vậy tại Hội nghị đã biểu dương 20 trẻ em gái trong 20 gia đình tiêu biểu, số còn lại quận Tây Hồ sẽ tổ chức trao tại gia đình cho các em.

Đây là những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái. 100 gia đình với 100 hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu trung lại gia đình các em đã vượt lên tư tưởng, định kiến trong xã hội, thực hiện quy mô gia đình 2 con, chăm lo và phụng dưỡng bố mẹ già, nuôi dạy các con gái chăm ngoan, học giỏi.

Hội nghị biểu dương này được coi là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính chất tuyên truyền sâu rộng góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn thể Nhân dân giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội.

Bà Lê Thu Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Tây Hồ phát biểu: "Thông qua hội nghị này, chúng tôi muốn truyền tải đi một thông điệp: Vấn đề dân số không chỉ liên quan đến một việc, một lĩnh vực mà liên quan đến nhiều người, đến toàn xã hội, trong đó cần đặt nội dung bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần có sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể.

Chúng ta hãy quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho các trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng, để các em được tiếp cận đầy đủ các chương trình giáo dục, trang bị các kỹ năng sống cần thiết từ đó giúp các em có được một hành trang vững chắc để xây dựng cuộc sống tương lai".

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây