Nam giới cũng cần phải quan tâm đến phương tiện tránh thai

Thứ năm - 21/03/2024 03:17    Lượt xem: 442
Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục là một trong những yếu tố cơ bản để duy trì hôn nhân hạnh phúc. Quá trình này cần sự tham gia của cả nam lẫn nữ nhằm bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bà mẹ và trẻ em, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một trong các nội dung của chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục là phòng tránh thai, phòng trách các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ nam nữ trước tiên vì nhu cầu hưởng thụ tự nhiên, tiếp đến là duy trì nòi giống. Vì vậy, sử dụng biện pháp tránh thai là cần thiết để các cặp đôi chủ động trong việc mang thai, khoảng cách sinh con cũng như phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, nhiệm vụ này gần như được mặc định là trách nhiệm của chị em cho dù các biện pháp tránh thai dành cho nam rất đa dạng.

Chủ yếu phụ nữ dùng phương tiện tránh thai

Theo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), độ tuổi sử dụng biện pháp tránh thai tăng theo tuổi và đạt mức cao nhất ở nhóm 35 - 39, cao gần gấp 3 lần so với phụ nữ nhóm tuổi 15 - 19. Sau 39 tuổi, số người sử dụng biện pháp tránh thai có giảm nhưng vẫn ở mức 60%. Với phụ nữ độ tuổi 45 - 49, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai giảm rõ rệt vì đây là thời kỳ mãn kinh hoặc khó có thai.

Trong số các phương tiện tránh thai, dụng cụ tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất (chiếm 2/3 trong tổng số các phương tiện tránh thai), tiếp đến là thuốc tránh thai (13%) và bao cao su (11%).

Sự đa dạng của các phương tiện tránh thai giúp chị em có nhiều lựa chọn, góp phần thực hiện kế hoạch hóa gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm khoảng 25% số ca tử vong mẹ và 10% tử vong ở trẻ em. Với giới trẻ, biện pháp tránh thai hiện đại đã giúp các em có đời sống tình dục an toàn, hạn chế mang thai ngoài ý muốn và lây bệnh qua đường tình dục…

Mặc dù các đơn vị sản xuất phương tiện tránh thai luôn khẳng định chúng an toàn cho phụ nữ. Nhưng thực tế cho thấy, không ít tác dụng phụ đã xảy ra với chị em. Nhẹ thì nôn nao khi dùng thuốc, chảy máu khi đặt vòng hoặc cấy que. Cũng có người sau nhiều năm sử dụng liên tục một phương tiện tránh thai gây biến chứng như dính dụng cụ, giảm ham muốn, khó thụ thai.

Tác dụng phụ của biện pháp tránh thai thì ai cũng biết nhưng do tâm lý cam chịu nên nhiều chị em chấp nhận phần thiệt về mình. Họ không chỉ lo lắng cho chồng con từ miếng ăn đến giấc ngủ mà ngay “chuyện ấy” cũng luôn nhận phần thiệt về mình.

Nam giới cũng cần quan tâm, sử dụng biện pháp tránh thai
 


Nếu như trước kia, phương tiện tránh thai chỉ dành cho phụ nữ thì việc chị em là người chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng, phòng tránh thai là điều dễ hiểu. Thế nhưng, khoa học ngày càng hiện đại, các biện pháp tránh thai dành cho nam lần lượt ra đời. Đầu tiên phải kể đến bao cao su với mẫu mã, chất liệu ngày càng tốt hơn, bắt mắt hơn. Bên cạnh đó còn là thuốc tiêm, bôi bên ngoài để tiêu diệt tinh trùng hay triệt sản nam cũng giúp ngăn cơ hội thụ thai.

Nhìn vào thực tế cho thấy, số nam giới chủ động sử dụng biện pháp tránh thai là vô cùng hiếm. Việc sử dụng bao cao su vừa đơn giản, an toàn nhất nhưng cánh mày râu viện lý do “giảm cảm giác” để đẩy việc tránh thai sang cho nữ giới.

Việc nam giới sử dụng biện pháp tránh thai cũng là một hình thức nâng cao tinh thần bình đẳng giới. Để xóa bỏ bất bình đẳng giới, rất cần sự đổi thay trong quan niệm từ đàn ông trong gia đình và cả sự quyết liệt của chị em.

 

 

Tác giả: ADMIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây