Các loại thực phẩm tốt cho não đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng trí nhớ và sự tập trung nhằm nâng cao khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và công việc. Vậy thì những thực phẩm tốt cho não cụ thể là có những gì? Sau đây là các thực phẩm tốt cho não bộ của bạn theo Healthline
1. Bông cải xanh
Đây là một thực phẩm chứa nhiều Vitamin K, chúng có nhiều hơn 100% lượng sử dụng hằng ngày tham khảo (RDI) ở trong một bông cải xanh (160g) được nấu chín. Trong một nghiên cứu cho thấy ở người lớn tuổi có lượng vitamin K hấp thụ cao hơn tỉ lệ thuận với trí nhớ và trạng thái nhận thức tốt hơn.
Nghiên cứu cho thấy sulforaphane, một hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh, có khả năng làm chậm quá trình quá trình lão hóa bằng cách tăng hiệu quả của các gen chống oxy hóa.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được điều trị bằng kaempferol - một hợp chất trong bông cải xanh - đã giảm tỷ lệ tổn thương não và giảm viêm mô thần kinh sau đột quỵ Sulforaphane là một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh khác có trong bông cải xanh với khả năng hỗ trợ chức năng não sau khi bị giảm oxy lên não.
2. Nghệ
Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, đã được chứng minh là có thể vượt qua hàng rào máu não, nghĩa là nó có thể xâm nhập trực tiếp vào não và mang lại lợi ích cho các tế bào ở đó. Đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có một số lợi ích sau cho não:
3. Quả việt quất
Quả việt quất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm một số lợi ích dành riêng cho não của bạn.
Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác cung cấp anthocyanin, một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại cả stress, oxy hóa và chứng viêm, những tình trạng có thể góp phần gây ra lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được phát hiện là tích tụ trong não và giúp cải thiện khả năng giao tiếp giữa các tế bào não.
Theo một đánh giá của 11 nghiên cứu, quả việt quất có thể giúp cải thiện trí nhớ và một số quá trình nhận thức nhất định ở trẻ em và người lớn tuổi.
4. Cà phê
Nếu bạn có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng thì đây sẽ là một tin tốt dành cho bạn đây. Hai thành phần chính trong cà phê – caffeine và chất chống oxy hóa – có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Chất caffeine có trong cà phê có một số tác dụng tích cực lên não, bao gồm:
Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và Alzheimer. Nhưng việc uống cà phê quá nhiều, cụ thể là 3 - 4 cốc một ngày ở người trưởng thành thì có thể mang đến một số nguy cơ như gây lo âu, trầm cảm, mất ngủ, đau đầu, ..
Tác giả: Dương Minh Hoàng (theo Healthline)
Nguồn tin: Nguồn: Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ, Cục Dân số
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn