Bốn cách để không bao giờ nhiễm HIV

Thứ hai - 11/03/2024 05:24    Lượt xem: 59
1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục
Quan hệ tình dục với một người, và người đó cũng cam kết chỉ làm “chuyện ấy” với một mình bạn.
 - Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới đúng cách.
2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu
- Không tiêm chích ma túy.
- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.
- Không bao giờ dùng chung kim tiêm. Hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV
- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng…
3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con
- Nếu dự định mang thai, bạn nên xét nghiệm HIV trước, đặc biệt khi bạn hoặc chàng trong quá khứ có nguy cơ lây nhiễm HIV.
- Phụ nữ mang thai đã bị nhiễm HIV cần được chăm sóc trước khi sinh và dùng thuốc đặc biệt để làm giảm nguy cơ truyền HIV sang bé.
- Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 
anh b4 min
Ảnh minh họa
4. Xử lý nhanh
Nếu bạn phát hiện mình vừa bị phơi nhiễm HIV (qua đường tình dục hoặc tiếp xúc với máu, chẳng hạn như thông qua kim tiêm có chứa máu nhiễm bệnh), thuốc có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV trước khi nó hoành hành trong cơ thể. Thuốc cần được thực hiện càng sớm càng tốt nhưng không quá 72 giờ (3 ngày) sau khi tiếp xúc. Nếu bạn thấy mình vừa bị nguy cơ nhiễm HIV, hãy gọi bác sĩ hoặc đi cấp cứu ngay lập tức.

Tác giả: Nam Anh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://dskhhgdhanoi.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây