Hà Nội biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Thứ sáu - 23/09/2022 00:31    Lượt xem: 323
Theo các chuyên gia, người cao tuổi có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.
     Ngày 23/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10).
     Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe, dân số và phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích quận Thanh Xuân cho biết: Trong nhiều năm qua, quận Thanh Xuân luôn quan tâm, đầu tư và triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác dân số trong đó có hoạt động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi tại cộng đồng. 
     
     Tính đến ngày 30/6/2022, toàn quận có 41.065 người cao tuổi, chiếm 12,4% dân số; có 11 Hội Người cao tuổi phường, 160 Chi hội Người cao tuổi, 555 Tổ hội và 25.448 hội viên; Duy trì 131 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi và 3 Câu lạc bộ liên thế hệ thu hút 6.198 người cao tuổi tham gia với nhiều hoạt động phong phú nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi.
     Hàng năm, Quận tổ chức chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi vào các dịp lễ tết và các ngày kỷ niệm người cao tuổi. Chế độ chính sách cho người cao tuổi được đảm bảo: 100% người cao tuổi thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, người mù có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp theo quy định.
     Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được triển khai hiệu quả như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì và triển khai tại 11/11 phường, tổ chức hàng trăm buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, duy trì sinh hoạt các Câu lạc bộ người cao tuổi… kịp thời cung cấp các kiến thức cơ bản giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, sống vui, sống khỏe... Ngoài ra, hoạt động khám sức khỏe cho người cao tuổi cũng được đặc biệt chú trọng, hàng năm trên 85% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ.
     
    
Thời gian qua, người cao tuổi trên địa bàn quận đã đóng góp tích cực trong phong trào "Tuổi cao gương sáng", vận động con, cháu tham gia xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tổ dân phố. Nhiều người dù tuổi cao song không quản vất vả khó khăn, tình nguyện "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" với tất cả sự nhiệt tình, hiểu biết, kinh nghiệm của mình vận động con, cháu bà con cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong đó có thực hiện tốt chính sách dân số, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. 
     
Tại Hội nghị, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội nhấn mạnh vai trò của người cao tuổi trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân ở khu dân cư chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là vô cùng quan trọng.
     
Đặc biệt, thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi còn lồng ghép phong trào thi đua "Tuổi cao gương sáng" cùng với việc thực hiện quy mô gia đình có 2 con, góp phần quan trọng vào kết quả giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Nhân dịp này, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận, làm kinh tế giỏi.
Kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi năm nay với chủ đề "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số" với mong muốn tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi trong xã hội, bằng kinh nghiệm của mình người cao tuổi đã và đang đóng góp, cùng thế hệ trẻ tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển xã hội.

 

Tác giả: PV

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://dskhhgdhanoi.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây