Phụ nữ và trẻ em gái luôn là đối tượng quan tâm đặc biệt

Thứ năm - 08/07/2021 23:34    Lượt xem: 1377

Phụ nữ và trẻ em gái luôn là đối tượng quan tâm đặc biệt

Hà Nội là thành phố có số dân và mật độ dân số đứng thứ hai trong 63 tỉnh, thành trong cả nước. Những năm gần đây, chất lượng dân số từng bước được nâng cao, TP Hà Nội phê duyệt và triển khai thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình, kế hoạch, hoạt động mô hình về nâng cao chất lượng dân số ở 30/30 quận, huyện, thị xã; 579/579 xã, phường, thị trấn đã mang lại kết quả rõ rệt.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid -19 nhưng công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm vẫn đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số sinh là 46.727 trẻ (giảm 1.948 trẻ so với cùng kỳ); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 3.476 trẻ (giảm 207 trẻ so với cùng kỳ); tỷ số giới tính khi sinh 113,3 con trai/100 con gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh là 83,88%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh (SLSS): 84,85%. Số người mới áp dụng biện pháp tránh thai là 399.170 người (đạt 105,1%) 
Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm nay, Tổ chức Dân số thế giới (UNFPA) kêu gọi các quốc gia hãy hành động để xóa bỏ những khoảng cách trong các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS) nhằm bảo vệ sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 đang hoành hành. Trong đó, ưu tiên SKSS và quyền sinh sản cho mọi người thông qua việc tiếp cận thông tin và dịch vụ trước sự thay đổi về mức sinh và nhân khẩu học. Trong đại dịch, những gián đoạn trong cung cấp dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản lại càng trở nên trầm trọng hơn khi các dịch vụ này bị coi là không thiết yếu. Có những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng đại dịch có thể bị lợi dụng như một cái cớ để hạn chế hoặc từ chối tạo điều kiện cho việc ra quyết định, quyền tự chủ, tự do đi lại, hoặc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ phải được trao quyền về giáo dục, kinh tế và chính trị để tự đưa ra những lựa chọn liên quan đến cơ thể mình và mong muốn sinh con của bản thân.
Tại Hà Nội, phụ nữ và trẻ em gái luôn được quan tâm đặc biệt. Hàng năm, 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; tuyên truyền, tư vấn, vận động chị em phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện chăm sóc SKSS nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; duy trì và phát triển mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên… Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 xảy ra, Hà Nội duy trì các hoạt động truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, các biện pháp tránh thai… cho phụ nữ thông qua các kênh truyền thông: phát thanh, truyền hình, truyền thông nhóm nhỏ, cung cấp dịch vụ theo đúng quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho phụ nữ.
Ngoài ra, nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe tiếp tục được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn thành phố như mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình can thiệp truyền thông chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên…
 Hàng năm, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố thường xuyên phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các buổi truyền thông kiến thức SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên,..; Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức truyền thông chăm sóc SKSS/KHHGĐ và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các bạn  đoàn viên thanh niên,…; Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động tổ chức các chương trình truyền thông chính sách dân số - KHHGĐ, kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ, bình đẳng giới cho cán bộ trong hệ thống và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ …
Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số; nâng cao chất lượng dân số; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, góp phần phát triển nguồn nhân lực và dân số Thủ đô nhanh, bền vững./.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://dskhhgdhanoi.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây