Quận Long Biên tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024

Chủ nhật - 07/07/2024 22:32    Lượt xem: 86

Quận Long Biên tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng  Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024

Thực hiện kế hoạch số 2815/KH-CCDS ngày 21/6/2024 của Sở Y tế Hà Nội về Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7, sáng ngày 03/7/2024 Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển quận Long Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Phúc Đồng tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.
Thực hiện kế hoạch số 2815/KH-CCDS ngày 21/6/2024 của Sở Y tế Hà Nội về Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7, sáng ngày 03/7/2024 Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển quận Long Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Phúc Đồng tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.
                                                                                   Quang cảnh hội nghị
Đến dự điểm truyền thông có ThS.Bs Nguyễn Tân Sơn – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và cung ứng dịch vụ dân số – Cục Dân số - Bộ Y tế; Tiến sĩ Vũ Duy Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng – Quận uỷ viên - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận Long Biên; đồng chí Đỗ Thị Thu Hà – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc TTYT quận; đồng chí Đinh Xuân Hùng – Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng; các đồng chí trong ban lãnh đạo TTYT quận, Quận đoàn, Uỷ ban nhân dân các phường; thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển Quận; trưởng các khoa, phòng, phòng khám đa khoa, Trạm Y tế, chuyên trách dân số các phường; Bí thư Đoàn TNCS HCM các phường, Bí thư chi đoàn các tổ dân phố; các ban, ngành, đoàn thể, tổ trưởng, Bí thư chi bộ tổ dân phố, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ quốc, Bí thư chi đoàn, cộng tác viên dân số và đại diện thanh niên phường Phúc Đồng.
                                            ThS.Bs Nguyễn Khắc Thuý – Phó Giám đốc TTYT quận trình bày tại hội nghị
Tại điểm truyền thông, ThS.Bs Nguyễn Khắc Thuý – Phó Giám đốc TTYT quận trình bày diễn văn hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 gắn đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2024. Tại Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển tổ chức năm 1994 ở Cairo, 179 quốc gia trong đó có Việt Nam đã thông qua chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm và khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa dân số và phát triển. Việc lồng ghép đầy đủ các vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển, vào công tác lập kế hoạch, ra các quyết định và phân bổ nguồn lực ở các cấp, vùng nhằm giải quyết hợp lý các chỉ tiêu dân số, bao gồm tỷ lệ tăng dân số, cơ cấu tuổi, mức sinh, mức chết, di cư... đều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phát triển con người, kinh tế và xã hội. Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm 2024, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho sự phát triển bền vững”, trong bối cảnh công tác Dân số trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra và cũng là góp phần thực hiện một số chỉ tiêu trong Chương trình Phát triển bền vững vào năm 2030.
Trên địa bàn quận Long Biên, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về dân số và phát triển được Quận uỷ - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân quận rất quan tâm và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Kết quả 6 tháng đầu năm 2024, các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành theo kế hoạch, đặc biệt 100% phụ nữ mang thai được tuyên truyền, tư vấn sức khoẻ; thực hiện tư vấn và sàng lọc trước sinh đủ 4 bệnh cho 3081 bà mẹ mang thai, đạt 99,2% kế hoạch; tư vấn và sàng lọc sơ sinh đủ 5 bệnh cho 1815 trẻ, đạt 102,4% kế hoạch. Ngoài ra, nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khoẻ sinh sản nam trung niên, chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, chăm sóc sức khoẻ sinh sản trước khi kết hôn, dự án “hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama Nhật Bản” tại phường Bồ Đề và Ngọc Thụy.
Hội nghị cũng đã được nghe bài phát biểu hưởng ứng Ngày Dân số thế giới của đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Quý – Phó bí thư Quận đoàn - Phó chủ tịch Hội đồng Đội quận và đồng chí Trần Thu Hiền – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Đồng. Các đồng chí đều nhất trí cao với bài diễn văn và báo cáo kết quả thực hiện công tác dân số trong 6 tháng đầu năm do Trung tâm Y tế quận báo cáo và thể hiện sự hưởng ứng, quyết tâm cao trong triển khai thực hiện tại đơn vị mình để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu dân số đã đề ra trong năm 2024.
                                     Tiến sĩ Vũ Duy Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Duy Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà công tác dân số quận Long Biên đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, trong đó đặc biệt là những mô hình, chương trình mà Long Biên đã rất sáng tạo triển khai như mở rộng dự án “hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama Nhật Bản” tại phường Ngọc Thụy từ nguồn kinh phí xã hội hóa của địa phương.
            Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng – Quận uỷ viên - Phó chủ tịch UBND Quận Long Biên phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng – Quận uỷ viên - Phó chủ tịch UBND dân Quận Long Biên ghi nhận và biểu dương những kết quả mà công tác dân số của quận đã đạt được như báo cáo của đơn vị thường trực Trung tâm Y tế Quận. Trong 6 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển quận sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số để đạt được những chỉ tiêu kế hoạch năm. Đồng chí Hằng nhấn mạnh cần đẩy mạnh và thay đổi phương thức truyền thông, mở rộng toàn diện nội dung truyền thông cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và chất lượng dân số; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các đơn vị để sớm chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời; tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra sự di biến động dân số.
                                      TS. Đỗ Thị Thu Hà – Bí thư đảng uỷ - Giám đốc TTYT quận phát biểu tại hội nghị
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Duy Hưng và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng, đồng chí Đỗ Thị Thu Hà – Bí thư đảng uỷ - Giám đốc TTYT quận xin hứa trong 6 tháng cuối năm 2024 TTYT quận sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Th.BS Nguyễn Tân Sơn –Phó giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng và cung ứng dịch vụ dân số - Cục Dân số - Bộ Y tế trình bày tại hội nghị
Đến dự và làm báo cáo viên tại điểm truyền thông, Th.BS Nguyễn Tân Sơn – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và cung ứng dịch vụ dân số - Cục Dân số - Bộ Y tế đã truyền đạt những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đây là những kiến thức rất bổ ích, giúp người nghe hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giống nòi, lợi ích của khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc tim bẩm sinh, phòng tránh bệnh Tan máu bẩm sinh; những điều cần biết về dị tật bẩm sinh, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đối với dị tật bẩm sinh và cách phòng tránh; giới thiệu các phương pháp kỹ thuật và địa chỉ khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đây là những kiến thức cần thiết, giúp ích nhiều cho thanh niên, vị thành niên xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống. 

Nguồn tin: PHÒNG DS -TT&GDSK, TTYT QUẬN LONG BIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây