Trung tâm Y tế Thạch Thất tổ chức tuyên truyền lưu động hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10).

Thứ tư - 05/10/2022 05:18    Lượt xem: 533

Trung tâm Y tế Thạch Thất tổ chức tuyên truyền lưu động hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10).

Thực hiện kế hoạch số 544/KH-BCĐ ngày 13/9/2022 của Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện về kế hoạch tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9), Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10) và Ngày Quốc tế trẻ em gái(11/10) năm 2022; kế hoạch số 556/KH-TTYT ngày 20/9/2022 về kế hoạch tuyên truyền lưu động hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi. Ngày 27/92022, Trung tâm Y tế Thạch Thất tổ chức tuyên truyền lưu động hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10) năm 2022.
     Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu NCT, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là hai triệu người. Dự báo đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm 18,3% dân số và năm 2050  là 26% tổng dân số. Vậy làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ là điều trân quý mà mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi. Đảng và Nhà nước ta luôn biết ơn và có trách nhiệm với người cao tuổi (NCT). Nhiều chủ trương, chính sách được ra đời nhằm chăm sóc, phát huy và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Người cao tuổi Việt Nam đã được hưởng nhiều chính sách như về chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ và mừng thọ, các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, giải trí, du lịch, giảm giá vé khi tham gia giao thông... Một số nhóm NCT đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, như: NCT cô đơn không nơi nương tựa, người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội còn được hưởng trợ cấp hàng tháng...Tuy nhiên, NCT đang dần phải đối mặt với các khó khăn như bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình, trong cộng đồng và toàn xã hội đó là nỗi buồn của NCT. Huyện Thạch Thất đang bước vào giai đoạn già hóa nhanh. Theo số liệu thu thập từ kho dữ liệu chuyên ngành dân số của huyện vào thời điểm 8 tháng đầu năm 2022, toàn huyện hiện có 33.272 cụ trên 60 tuổi, trong đó người cao tuổi (NCT) từ 60 - 69 tuổi có 19.182 người, NCT từ 70 - 79 tuổi có 8.446 người, NCT trên 80 tuổi có 5.644 người. Từ số liệu trên cho thấy vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của huyện ta đang gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT.  
       
     Tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng thuộc Đề án “Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi” giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn huyện Thạch Thất, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Ban Dân số-KHHGĐ tổ chức nhiều lớp truyền thông, tư vấn chính sách dân số trong giai đoạn hiện nay, kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; phối hợp với Hội người cao tuổi huyện chỉ đạo Trạm y tế, Hội người cao tuổi các xã, thị trấn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 26.479 NCT. Các bệnh mãn tính mà NCT thường mắc là: Tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ… đòi hỏi được chăm sóc cao hơn so với các độ tuổi khác. Thực tế cho thấy khi người cao tuổi bị ốm, họ thường không chỉ bị một bệnh mà có tới 4-6 bệnh kèm theo.
     

                Tuyên truyền lưu động hưởng ứng kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 trên địa bàn huyện Thạch Thất. 
     
                   Tuyên truyền lưu động hưởng ứng kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 trên địa bàn huyện Thạch Thất. 
     
     Hưởng ứng kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 năm 2022 với chủ đề: “Quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò, vị thế của người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số” với mục đích kêu gọi hành động từ lãnh đạo cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở các cấp ; các tổ chức, các nhà cung cấp dịch vụ y tế hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi; Tăng cường sự tham gia phối hợp đồng bộ, trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà (TTYT huyện Thạch Thất)

Nguồn tin: TTYT huyện Thạch Thất

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://dskhhgdhanoi.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây