Điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 tại quận Hai Bà Trưng

Thứ tư - 07/10/2020 07:08    Lượt xem: 941

Điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 tại quận Hai Bà Trưng

Sáng 7/10, Chi cục Dân số TP Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số-kế hoạch hóa gia đình quận Hai Bà Trưng tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10. Tham dự có Đồng chí Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội, Phó ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố HN, Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận. Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Quận, thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Quận, Trưởng các Khoa, Phòng, đơn vị trực thuộc của Trung tâm Y tế, Trưởng ban Dân số - KHHGĐ phường và đại diện các bác Cộng tác viên dân số.
Ts.Bs Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu tại Điểm truyền thông

Được biết, năm 2020, Chi cục Dân số TP Hà Nội tổ chức 4 điểm truyền thông tại 4 quận, huyện: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ và Thanh Oai.
Đây là một trong những hoạt động thực hiện đồng bộ các giải pháp từng bước khống chế và giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh. Tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức tự nhiên, góp phần thực hiện thành công mục tiêu ổn định cơ cấu dân số, thúc đẩy bình đẳng giới, ổn định xã hội.
Những năm gần đây, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một thách thức lớn trong công tác dân số ở Thủ đô khi tỷ lệ bé trai ngày càng cao hơn bé gái. Số liệu những năm gần đây cho thấy, con số này luôn ở ngưỡng từ 112 đến 113 bé trai/100 bé gái.
Đồng chí Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận phát biểu tại Điểm truyền thông

Tại quận Hai Bà Trưng, trong nhiều năm qua thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống, giáo dục giới tính toàn diện để trẻ em gái được an toàn và phát triển.
Phát biểu tại điểm truyền thông, Đồng chí Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025 trong đó đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tỷ số giới tính khi sinh của thành phố dưới mức 114 trẻ trai/100 trẻ gái (thành phố Hà Nội đang đạt được những kết quả vượt chỉ tiêu này), giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỷ số này đạt khỏang 107 trẻ trai/100 trẻ gái sau năm 2025, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Để đạt được mục tiêu đó, Hà Nội cần tăng cường vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm sóat mất cân bằng giới tính khi sinh. Xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ đối với các đối tượng là người cao tuổi nhất là người cao tuổi sinh con 1 bề gái, các cặp vợ chồng sinh con 1 bề gái thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về kiểm sóat mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm y tế, dân số, thực hiện các nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Quận Hai Bà Trưng là đơn vị thường xuyên triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn nhằm nâng cao kiến thức thái độ và kỹ năng thực hành của VTN, TN về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các trường THCS trên địa bàn. Từ năm 2019, các cán bộ Y tế, Dân số quận đã hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ cho các em ở tuổi VTN/TN tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ Dân số- KHHGĐ tại Điểm tư vấn về chăm sóc SKSS và cung cấp dịch vụ Dân số- KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên.
Sau buổi truyền thông, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức đoàn xe cổ động diễu hành qua các trục đường chính trong địa bàn quận nhằm tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, từ đó góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong công tác bình đẳng giới./.

Tác giả: Hạnh Mai

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://dskhhgdhanoi.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây