Bạn đang cần tìm 1 địa chỉ sua laptopsua chua laptop uy tín tại hà nội


Dân số Hà Nội hơn 8 triệu người - trong đó 12,7% là người cao tuổi

Đăng lúc: Thứ tư - 23/10/2019 10:53 - Người đăng bài viết: Mai Minh Hạnh
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Sáng ngày 17/10/2019, Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về một số vấn đề thuộc lĩnh vực công tác Dân số, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Hà - Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành Ủy, đồng chí Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nội, đồng chí Hoàng Minh Thu – Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng các đại biểu là lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng của Ban tuyên giáo Thành Ủy, lãnh đạo các Sở Ngành, lãnh đạo ban tuyên giáo Đảng ủy khối trực thuộc, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố, đại diện thường trực các quận, huyện, thị ủy, Phó chủ tịch UBND, lãnh đạo Ban tuyên giáo, lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Kinh Tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.
Toàn cảnh Hội nghị
 
Theo báo cáo của đồng chí Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nội Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số đã đưa ra quyết sách chuyển từ Dân số-KHHGĐ sang Dân số phát triển. Nghị quyết đề ra mục tiêu: Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội; Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển nhanh và bền vững đất nước. Trên cơ sở đó Thành Ủy đã ban hành Kế hoạch Số 74-KH/TU ngày 27/01/2018; Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch Số 94/KH-UBND ngày 20/4/2018 Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”.

Tính đến tháng 9/2019, quy mô dân số của Hà Nội khoảng 8.053.000 người, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế 2,1 con năm 2018. Tốc độ tăng dân số bình quân là 2,22 (Thành phố Hồ Chí Minh 2,28), Mật độ dân số trung bình là 2.398 người/km2. Hà Nội đang trong giai đoạn “Cơ cấu dân số vàng”, Tuy nhiên, tỷ lệ người cao tuổi của Hà Nội hiện nay là 12,7%... Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, đang ở mức mất cân bằng cao hơn bình thường và bình quân của cả nước. Tuổi thọ bình quân: 74 tuổi, cao hơn cả nước ( cả nước là 73,5 tuổi). Chỉ số HDI (tuổi thọ trung bình, tỷ lệ biết chữ và mức sống đo bằng GDP trên đầu người) cao hơn chỉ số HDI của cả nước (tỷ lệ biết đọc,biết viết 97,9-99,2%). Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 76%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85% (năm 2019).

Tổ chức bộ máy làm công tác dân số - KHHGĐ có sự thay đổi lớn từ ngày 01/8/2018. Sáp nhập Trung tâm Dân số-KHHGĐ cấp huyện trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã và Trung tâm Y tế quận, huyện,thị xã trực thuộc Sở Y tế. Sau sáp nhập, Trung tâm Dân số-KHHGĐ trở thành phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và giữ nguyên Bộ máy sau khi sáp nhập.

Để tiếp tục nâng cao Chất lượng dân số trên địa bàn Thủ đô, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã ban hành các đề án, kế hoạch, chương trình lớn như: Đề án Tầm soát  phát hiện các các tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc trước sinh sơ sinh (sàng lọc trước sinh, sơ sinh, sàng lọc khiếm thính trẻ em, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh…); Kế hoạch Nâng cao thể lực tầm vóc người Hà Nội; Kế hoạch Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.... Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã đã ban hành và chỉ đạo việc thực hiện các đề án, kế hoạch, chương trình tại cơ sở.

Cũng tại Hội nghị đồng chí Hoàng Minh Thu – Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã báo cáo tình hình An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Đồng chí Hoàng Minh Thu nhấn mạnh để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể; Sự duy trì phối hợp với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm./.

Tác giả bài viết: Triệu Hương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết